หน้าแรก - ประวัติฟุตบอลยูโร - ครั้งที่ 9 ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 1992 (สวีเดน)

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 1992

ฟุตบอลยูโร 1992 จัดขึ้นที่ประเทศสวีเดน โดยในรอบคัดเลือก มีทีมชาติจาก 32 ประเทศ โดยทีมที่เป็นที่จับตามองคือ ฝรั่งเศส ที่มี มิเชล พลาตินี่ นโปเลียนลูกหนังเป็นผู้จัดการทีม หลังจากที่ผ่านรอบคัดเลือกด้วยผลงาน ชนะรวดทั้ง 8 นัด และประตูได้รวมมากถึง 20 ประตู ซึ่งประตูส่วนใหญ่ได้จากสองกองหน้า ฌอง ปิแอร์ ปาแปง และ เอริค คันโตน่า ที่อยู่ในรายชื่อผู้ทำประตูแทบจะทุกแมตช์ที่ลงเล่น

นอกจาก ฝรั่งเศสแล้ว อีกทีมที่ถือว่าเป็นเซอร์ไพรส์คือ เดนมาร์ก ที่ได้สิทธิ์มาเล่นแทนยูโกสลาเวียที่มีปัญหาภายในประเทศ ใครๆ ก็มองว่าเดนมาร์กเป็นม้านอกสายตา

ในขณะที่ทีมที่คนไทยเชียร์กันเยอะอย่างอังกฤษ ถึงแม้จะผ่านเข้ารอบได้ แต่ก็ด้วยผลงานที่ไม่ได้โดดเด่น ทำประตูในรอบคัดเลือกได้เพียง 7 ประตู ชนะ 3 และ เสมอ 3 เฉือนไอร์แลนด์ไปเพียงคะแนนเดียว

กลุ่ม 1
ประกอบไปด้วย สวีเดน เจ้าภาพ, ฝรั่งเศส, อังกฤษ และ เดนมาร์ก ส่วนกลุ่ม 2 ประกอบไปด้วย เยอรมัน, โซเวียต, สก็อตแลนด์ และ เนเธอแลนด์ คู่ปรับของเยอรมันในนัดชิงครั้งที่แล้ว

สวีเดนในฐานะเจ้าภาพ ทำผลงานได้ดี สามารถทำคะแนนได้เป็นอันดับหนึ่งของกลุ่ม ด้วยการไม่แพ้ใครเลย ชนะ 2 เสมอ 1 ส่วนทีมที่ทำผลงานได้ดีอย่าง ฝรั่งเศส กลับทำผลงานได้แย่ที่สุดของกลุ่ม ด้วยการ เสมอ 2 และ แพ้ 1 ยิงได้ 2 ประตู เสีย 3 ประตู ส่วนอังกฤษแม้จะเสมอ 2 และแพ้ 1 แต่ยิงได้ 1 ประตู และเสีย 2 ประตู ทำให้รั้งรองบ๊วยของกลุ่ม ทำให้ม้านอกสายตาอย่างเดนมาร์ก เข้ารอบต่อไปพร้อมกับสวีเดน ด้วยการชนะ 1 เสมอ 1 และ แพ้ 1

กลุ่ม 2
เนเธอร์แลนด์ ที่มี ท่านนายพล ไรนุส มิเชลล์ เป็นผู้จัดการทีม ย้ำแค้นเยอรมันอีกครั้ง ด้วยการชนะไป 3-1 ด้วยการยิงของ แฟรงค์ ไรจ์การ์ด, ร็อบ วิทช์เก้ และ เดนนิส เบิร์กแคมป์ ส่วนประตูเดียวของเยอรมัน ได้มาจาก เจอร์เก้น คลินส์มันน์ เยอรมันเข้ารอบด้วยการเป็นอันดับสองของกลุ่ม จากการที่ทั้งสองทีมเข้ารอบเซมิไฟน่อล ทำให้หลายคนหวังว่า จะได้เห็นการรีเทิร์นนัดชิงระหว่างเนเธอร์แลนด์และเยอรมันอีกครั้ง ส่วนสก็อตแลนด์ที่ชนะเพียงครั้งเดียว และแพ้สองครั้ง จบผลงานยูโร 1992 ไว้ที่อันดับสามของกลุ่ม ส่วนโซเวียตรั้งบ๊วยด้วยการไม่ชนะใครเลย และยิงประตูได้เพียงประตูเดียว

รอบเซมิไฟน่อล

สวีเดนเจ้าภาพ ต้องมาเจอกับเยอรมัน ที่เป็นฝ่ายทำประตูไปก่อนตั้งแต่นาทีที่ 11 จากโธมัส เฮสเลอร์ ก่อนที่ คาร์ล ไฮนซ์ รีดเล่ จะมายิงประตูที่สองในนาทีที่ 59 โอกาสเข้าชิงสดใสแล้วสำหรับเยอรมัน แต่ในนาทีที่ 64 เยอรมันต้องมาเสียจุดโทษ โธมัส โบรลิน ยิงตีตื้นมาเป็น 1-2 คาร์ล ไฮนซ์ รีดเล่ มายิงประตูที่ 3 ให้เยอรมันในนาทีที่ 88 ก่อนที่เค็นเน็ธ แอนเดอร์สัน มายิงให้สวีเดนในนาทีที่ 89 แต่ก็ไม่ทันแล้ว ทำให้เยอรมันเข้าไปรอชิง ระหว่าง เนเธอร์แลนด์และเดนมาร์ก ความฝันที่จะได้เห็นการรีเทิร์นแมตช์ระหว่างเนเธอร์แลนด์และเยอรมันเริ่มเป็นจริง

เฮนริค ลาร์เซ่น ยิงประตูให้เดนมาร์กขึ้นนำตั้งแต่นาทีที่ 5 เดนนิส เบิร์กแคมป์มายิงตีเสมอให้เป็น 1-1 ในนาทีที่ 23 ก่อนที่ เฮนริค ลาร์เซ่นคนเดิมจะยิงหนีไปเป็น 2-1 ในนาทีที่ 33 เกมส์ทำท่าจะจบลงด้วยสกอร์นี้ แต่แฟรงค์ ไรจ์การ์ด ก็มาตีเสมอให้เยอรมันในนาทีที่ 86 จนต้องมาตัดสินกันด้วยการยิงจุดโทษ เดนมาร์กอาศัยความแม่น และไร้ความกดดันยิงเข้าทุกคน ทำให้เดนมาร์กชนะเนเธอร์แลนด์ด้วยการยิงจุดโทษ ม้านอกสายตาได้เข้าชิงกับเยอรมัน

เดนมาร์ก ที่มีสตาร์อย่าง ปีเตอร์ ชไมเคิล, ไบรอัน เลาดรู๊ป และ เฮนริค ลาร์เซ่น ลงเล่นนัดชิงอย่างไร้ความกดดัน ด้วยการเตรียมทีมเพียงแค่เดือนเดียว กับ เยอรมัน ที่มีผู้เล่นระดับโลกอยู่ในทีมไม่ว่าจะเป็น เจอร์เก้น คลินส์มันน์, คาร์ล ไฮนซ์ รีดเล่, อันเดรียส เบรเหม่, มัทธีอัส ซามเมอร์, สเตฟาน แอฟเฟนแบร์ก โดยมี แบร์ตี้ โฟกส์เป็นผู้จัดการทีม

ผลกลับออกมาพลิกความคาดหมาย เมื่อ จอห์น เจนเซ่น ยิงให้เดนมาร์กขึ้นนำตั้งแต่นาทีที่ 18 ก่อนที่ คิม วิลฟอร์ทจะมายิงเพิ่มให้อีกลูกในนาทีที่ 78 ทำให้เดนมาร์กกลายเป็นแชมป์ยูโร 1992 ไปอย่างไม่มีใครคาดคิด

ตารางคะแนน
  อันดับ ทีม W/D/L แต้ม

  เมือง&สนามบอล

  ชิงอันดับฟุตบอลยูโรที่ผ่านมา

  ปีี ชนะเสิศ รองชนะเสิศ อันดับ 3
  2008สเปนเยอรมันรัสเซีย / ตุรกี
  2004กรีซโปรตุเกสเนเธอร์แลนด์ / สาธารณรัฐเช็ก
  2000ฝรั่งเศสอิตาลีเนเธอร์แลนด์ / โปรตุเกส
  1996เยอรมันสาธารณรัฐเช็กฝรั่งเศส / อังกฤษ
  1992เดนมาร์กเยอรมันเนเธอร์แลนด์ / สวีเดน
  1988เนเธอร์แลนด์สหภาพโซเวียตอิตาลี / เเยอรมนีตะวันตก
  1984ฝรั่งเศสสเปนเดนมาร์ก / โปรตุเกส
  1980เเยอรมนีตะวันตกเบลเยียมเชโกสโลวะเกีย
  1976เชโกสโลวะเกียเเยอรมนีตะวันตกเนเธอร์แลนด์
  1972เเยอรมนีตะวันตกสหภาพโซเวียตเบลเยียม
  1968อิตาลียูโกสลาเวียอังกฤษ
  1964สเปนสหภาพโซเวียตฮังการี
  1960สหภาพโซเวียตยูโกสลาเวียเชโกสโลวะเกีย