หน้าแรก - วิเคราะห์
วิเคราะห์กลุ่ม

ทีมเจ้าภาพร่วม "โปแลนด์" หลังจากหมดยุครุ่งเรืองในช่วงทศวรรษ 1970 ต่อเนื่องถึงต้นทศวรรษ 1980 แล้ว พวกเขา ยังห่างไกลจากความสำเร็จในระดับเมเจอร์มาก แต่สำหีบการเป็นเจ้าภาพบอลยูโรหนนี้ พวกเขาถือว่าโชคดีมาก ที่จับสลากมาอยู่ในสายที่ไม่แข็งจนเกินไปนักเชื่อว่า โปแลนด์ น่าจะผ่านเข้าสู่รอบต่อไปได้ ในฐานะแชมป์ของกลุ่ม โดยมีทีมหมีขาว "รัสเซีย" ที่จะเบียด กรีซ กับ สาธารณรัฐเช็ก ตามเข้ารอบไปในฐานะรองแชมป์กลุ่ม

โปแลนด์

"อินทรีขาว" กลับมาอีกครั้ง ในฐานะเจ้าภาพร่วมกับ ยูเครน ภายหลังที่เอาชนะคู่แข่งอย่าง อิตาลี่ และ โครเอเชีย/ฮังการี ช่วยให้พวกเขาไม่ต้องเหนื่อยกับรอบคัดเลือก และทำให้ศึกยูโรมีเจ้าภาพสองชาติพร้อมกันเป็นครั้งที่สาม ต่อจากเบลเยียม/ฮอลแลนด์ ในปี 2000 และ ออสเตรีย/สวิตเซอร์แลนด์ ปี 2008 ส่วนผลจับฉลากปรากฏว่า โปแลนด์ ค่อนข้างโชคดีที่ไม่ต้องไปร่วมกลุ่มกับบรรดายักษ์ใหญ่ เพราะคู่แข่งเป็น รัสเซีย, กรีซ และ เช็ก ในสายเอ ดูจากสถิติการพบกันของเจ้าภาพโปแลนด์กับทั้ง 3 ทีม โปแลนด์แข่งกับกรีซ โชว์ฟอร์มได้ดีที่สุด 15 นัดหลังสุด...

กรีซ

ภภูมิหลังในรายการนี้ กรีซ ต้องพบกับความผิดหวังในการผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายหรือเข้ามาเล่นได้ก็เป็นเพียงทีมรองบ่อนตกรอบแรกมาโดยตลอด จนกระทั่งการเข้ามาทำทีมของ อ๊อตโต้ เรฮาเกิ้ล เทรนเนอร์มากฝีมือชาวเยอรมนี เจ้าตัวพาทีมผ่านเข้าสูรอบสุดท้ายได้สำเร็จนับตั้งแต่ปี 1980 ด้วยการเป็นแชมป์กลุ่มมีคะแนนมากกว่า สเปน ทีมเต็ง และเป็นศึกยูโร 2004 นี่เองที่เป็นการสร้างตำนาน "เทพนิยายกรีก" ด้วยการผงาดซิวแชมป์ยูโรเป็นครั้งแรกหักปากกาเซียนหลังจากชนะเจ้าภาพ โปรตุเกส ในรอบชิงฯ ยูโร 2008 กรีซ...

รัสเซีย

ดิ๊ก อั๊ดโวคาท เทรนเนอร์ชาวฮอลแลนด์ พา รัสเซีย เข้ามาเล่น ยูโร 2012 รอบสุดท้าย ที่ ยูเครน & โปแลนด์ เป็นเจ้าภาพ ในฐานะแชมป์กลุ่ม บี ด้วยสถิติที่โดดเด่น ลงสนาม 10 นัด ชนะ 7 เสมอ 2 แพ้ 1 ยิงได้ 17 เสียแค่ 4 ประตู มี 23 คะแนน ทิ้งอันดับ 2 อย่าง ไอร์แลนด์ ที่สอง 2 แต้ม โดยทัวร์นาเมนต์ในปี 2008 "ทัพหมีขาว" ภายใต้การคุมบังเหียนของ กุส ฮิดดิ้งค์ พาทีมทะลุเข้าไปถึงรอบรอง แต่ต้องยุติความร้อนแรงไว้เพียงเท่านี้ เมื่อพ่ายให้กับ เต็งหนึ่งอย่างสเปน ถึง 0-3 ทั้งสามเกมที่ลงเล่นในรอบแรกของทีม...

สาธารณรัฐเช็ก

ตัวแทนจากยูโรกลางเคยเข้ามาเล่นในรายการนี้ตั้งแต่ปี 1960 สมัยที่ยังเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ เชคโกสโลวาเกีย และเคยคว้าแชมป์รายการนี้มาแล้ว 1 ครั้งเมื่อปี 1976 อย่างไรก็ตามในยูโร 96 ที่ อังกฤษ เป็นเจ้าภาพ ทีมในฐานะประเทศสาธารณรัฐเช็ก ชาติเกิดใหม่ที่แยกตัวออกมาสามารถผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศก่อนแพ้ เยอรมนี ในช่วงต่อเวลา (โกล์เด้น โกล์) นั่นคือผลงานที่ดีที่สุดของทีมในรายการนี้ และนับตั้งแต่แยกตัวเป็นเอกราช เช็ก ยังไม่เคยตกรอบคัดเลือกรายการนี้เลย โดยในการ ควอลิฟาย ครั้งล่าสุดทีมอยู่ร่วมกลุ่ม ไอ กับแชมป์เก่า สเปน ก่อนปาดเข้าป้ายด้วยการจบที่ 2 มี 13...