หน้าแรก - ข่าว - บันทึกครึ่งทางยูโร 2012 !! รวมที่สุดแห่ง 16 ทีมรอบแรก
บันทึกครึ่งทางยูโร 2012 !! รวมที่สุดแห่ง 16 ทีมรอบแรก
Posted:20/06/2012

 

ขผ่านพ้นกันไปครึ่งทางแล้ว สำหรับศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ "ยูโร 2012" ที่ฟาดแข้งกันจนได้ครบ 8 ทีม ไปโม่แข้งกันในรอบควอเตอร์ไฟนัล ก่อนชิงชัยกันจนเหลือเพียงทีมเดียวที่ดีที่สุดของทวีปยุโรปกันต่อไป...

ณะ ที่นับตั้งแต่เปิดสนามในวันที่ 8 มิ.ย. มาจนถึงวันนี้วันที่ 20 มิ.ย. มีอะไรมากมายเหลือเกินให้แฟนบอลอย่างเราๆ ได้จดจำ ไม่ว่าจะเป็นฟอร์มของบรรดาทีมเต็ง หรือฟอร์มอันน่าผิดหวังของบางทีม, ประตูโก่โห่ตั้งแต่ต้นเกม หรือแม้กระทั่งพิษฝนที่ทำให้การแข่งขันถูกเลื่อนออกไป ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก

ว่าแล้ว "ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" ขอเตือนความจำท่านผู้อ่านกันสักนิด ก่อนรอชมการแข่งขันในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ว่าเราได้ผ่านอะไรกันมาบ้าง โดยเฉพาะบรรดา "ที่สุด" ทั้งหลายของการแข่งขันตลอด 24 นัดแรก แล้วไว้รอจบการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศในวันที่ 1 ก.ค. เมื่อได้เราโฉมหน้าทีมแชมป์ของยูโร 2012 ครั้งนี้้ เราจะกลับมาเตือนความจำท่านผู้อ่านกันอีกครั้ง

ยิงเร็วที่สุด

ประตูที่เร็วที่สุดในรอบแรกยูโร 2012 คือประตูของ ปีเตอร์ ยิราเซ็ค กองกลางจอมเก๋าของทีมสาธารณรัฐเช็ก ที่ส่งบอลซุกก้นตาข่ายเข้าไปตั้งแต่นาทีที่ 3 ของเกมในนัดพบกับทีมชาติกรีซ ขณะที่แม้ มาริโอ มานด์ซูคิช จะใช้เวลานาทีเท่ากันในการโหม่งประตูให้โครเอเชียขึ้นนำไอร์แลนด์ อย่างไรก็ตาม หากวัดที่ตัวเลขวินาทีกันแล้ว ยิราเซ็ค เฉือนไปชนิดปลายจมูกที่เวลา 2.14 นาที ส่วน มานด์ซูคิช ใช้เวลา 2.37 นาที


แข่งขันกันนานที่สุด


เกมที่ใช้เวลาแข่งขันนานที่สุดในรายการครั้งนี้ เป็นคู่เจ้าภาพร่วมยูเครน พบกับ "ตราไก่" ฝรั่งเศส ใช้เวลาแข่งขันทั้งหมดนานกว่า 3 ชั่วโมง เนื่องจากโดนพิษฝนกระหน่ำหนักก่อนเกม แถมมีฟ้าผ่าให้เสียวเล่นอีกต่างหาก จนกรรมการต้องตัดสินใจเลื่อนเกมออกไปช้ากว่ากำหนด

บ๊ายบายกันเร็วที่สุด

ทีมแรก
ที่ต้องตกรอบก่อนใครเพื่อน ชนิดที่ยังแข่งไม่ครบ 3 นัดด้วยซ้ำ คือ ทีมเจ้าของฉายา "ยักษ์เขียว" ไอร์แลนด์ ที่จอดป้ายไปตั้งแต่นัดที่สองหลังแพ้ยับต่อสเปน 0-4 ต้องโบกมือลาเป็นทีมแรกในศึกยูโร 2012 ครั้งนี้

เถื่อนที่สุด

นอกจากนี้แล้วยังมีเรื่องงามไส้ เมื่อแฟนบอลขาโหดเจ้าถิ่นอย่างโปแลนด์ กับรัสเซีย ที่ทะเลาะวิวาทกันก่อนเกมจนเป็นข่าวคึกโครมไปทั่วโลก และมีแฟนบอลที่่ก่อเหตุโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมไปมากกว่า 100 คน

ช็อกที่สุด

น่าผิดหวังที่สุดและพลิกล็อกที่สุด เป็นทีม "อัศวินสีส้ม" ทีมชาติฮอลแลนด์ รองแชมป์ฟุตบอลโลก 2010 และหนึ่งในทีมเต็งของการแข่งขันครั้งนี้ แต่สุดท้ายกลับไม่ผ่านรอบแรก ด้วยการจอดป้ายสนิทแพ้รวดทั้ง 3 นัด โดยเฉพาะนัดแรกที่แพ้แบบล็อกถล่มให้กับทีมชาติเดนมาร์ก 0-1 ขณะที่นัดที่สองแพ้ทัพ "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี 1-2 และมาแพ้นัดส่งท้ายให้กับทีม "ฝอยทอง" โปรตุเกส 1-2

เต็งที่สุด


ต้องยกให้กับทีม "อินทรีเหล็ก" ทีมชาติเยอรมนี ที่ฟอร์มไร้เทียมทานชนะรวดทั้ง 3 นัดแรก โดยเฉพาะการสยบสองทีมแกร่งอย่างโปรตุเกส 1-0 และฮอลแลนด์ 2-1 ก่อนจะทิ้งท้ายด้วยการเฉือนเดนมาร์กอีก 2-1 เข้ารอบด้วยสถิติชนะรวด 100% กลายเป็นทีมที่ใครๆ ก็ไม่อยากเจอมากที่สุดในเวลานี้

ปาฏิหาริย์ที่สุด


ทีมม้ามืดที่ทะลุเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย ชนิดหักปากกาเซียนที่สุด คงต้องยกให้กับทีม "เทพนิยาย" ทีมชาติกรีซ ซึ่งเดินทางมาเล่นยูโร 2012 ครั้งนี้ พร้อมกับปัญหาเศรษฐกิจภายในประเทศที่กำลังเข้าขั้นวิกฤติอย่างหนัก ก่อนจะเอาตัวรอดมาในนัดเปิดสนามชนิดสุดดรามา ขณะที่นัดที่สอง ความยากลำบากเริ่มมาเยือนอดีตแชมป์ยูโร 2004 เมื่อพวกเขาพ่ายแพ้ต่อสาธารณรัฐเช็ก 1-2 ทว่านัดสุดท้ายที่เจอกับทีมเต็งของกลุ่มอย่างรัสเซีย กรีซกลับฝ่าด่านยิงประตูชัยโค่น "หมีขาว" เข้ารอบมาได้อย่างพลิกล็อกที่สุด ในบรรดา 8 ทีมจากสี่กลุ่มของรอบแรก

ท่าดีทีเหลวที่สุด


สวนทางกันกับกรีซ คงต้องยกให้ทีมชาติรัสเซีย ของ ดิ๊ก อัตโวคาท ที่เปิดตัวลงสนามนัดแรกด้วยฟอร์มโหดถล่มสาธารณรัฐเช็ก กระจุย 4-1 แต่สุดท้ายพวกเขากลับตกรอบไปอย่างสุดชีช้ำ โดยเฉพาะการพ่ายแพ้กรีซในนัดสุดท้าย ทั้งที่เป็นฝ่ายพับสนามบุกอยู่แทบตลอดทั้งเกม

ทีมที่ยิงประตูเยอะที่สุด


ทีมที่ยิงประตูเยอะที่สุดในรอบแรกคือ ทีม "กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน ที่ยิงไปแล้วถึง 6 ประตู ด้วยการเสมออิตาลี 1-1 ชนะไอร์แลนด์ 4-0 และชนะโครเอเชีย 1-0

โดนยิงมากที่สุด

เป็นทีม "ยักษ์เขียว" ไอร์แลนด์ ที่โดนกระซวกตาข่ายชนิดพรุนสุดๆ ถึง 9 ประตู หรือเฉลี่ยโดนยิง 3 ประตูต่อเกม ไล่ตั้งแต่นัดแรกแพ้โครเอเชีย 1-3 นัดที่สองแพ้ให้กับสเปนแบบย่อยยับ 0-4 และนัดที่สามถูกอิตาลีตอกฝาโลงซ้ำอีก 0-2

ยิงน้อยที่สุด


"ยักษ์เขียว" ไอร์แลนด์ อำลายูโร 2012 ครั้งนี้แบบชอกช้ำที่สุดๆ หากไม่นับฮอลแลนด์ เมื่อทั้งครองสถิติโดนยิงประตูมากที่สุด แถมยังยิงคืนชาวบ้านได้น้อยที่สุดอีกด้วย เมื่อทำประตูที่โปแลนด์ & ยูเครนในคราวนี้ได้เพียงแค่ลูกเดียวเท่านั้น!! แถมยังเป็นกองหลัง "ฌอน เซนต์ เลดเจอร์" อีกต่างหาก ที่เติมขึ้นมาโหม่งประตูในเกมแรกกับโครเอเชีย

ยิงน้อยที่สุด

"ยักษ์เขียว" ไอร์แลนด์ อำลายูโร 2012 ครั้งนี้แบบชอกช้ำที่สุดๆ หากไม่นับฮอลแลนด์ เมื่อทั้งครองสถิติโดนยิงประตูมากที่สุด แถมยังยิงคืนชาวบ้านได้น้อยที่สุดอีกด้วย เมื่อทำประตูที่โปแลนด์ & ยูเครนในคราวนี้ได้เพียงแค่ลูกเดียวเท่านั้น!! แถมยังเป็นกองหลัง "ฌอน เซนต์ เลดเจอร์" อีกต่างหาก ที่เติมขึ้นมาโหม่งประตูในเกมแรกกับโครเอเชีย

คนยิงเยอะที่สุด

หลังจบการแข่งขันรอบแรก มีนักเตะขึ้นมารั้งอันดับดาวซัลโวสูงสุดร่วมกัน 3 คน ประกอบด้วย อลัน ดาโกเยฟ จากรัสเซีย, มาริโอ มานด์ซูคิช จากโครเอเชีย และ มาริโอ โกเมซ จากทีมเยอรมนี อย่างไรก็ตาม เวลานี้เหลือเพียงรายสุดท้ายเท่านั้น ที่มีสิทธิ์จะเพิ่มจำนวนประตูของตัวเองได้ต่อไป หลังจากรัสเซียกับโครเอเชียโบกมือลายูโร 2012 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข่าวฮอต

ตารางคะแนน
  อันดับ ทีม W/D/L แต้ม

  เมือง&สนามบอล

  ชิงอันดับฟุตบอลยูโรที่ผ่านมา

  ปี ชนะเลิศ รองชนะเลิศ อันดับ 3
  2008สเปนเยอรมันรัสเซีย / ตุรกี
  2004กรีซโปรตุเกสเนเธอร์แลนด์ / สาธารณรัฐเช็ก
  2000ฝรั่งเศสอิตาลีเนเธอร์แลนด์ / โปรตุเกส
  1996เยอรมันสาธารณรัฐเช็กฝรั่งเศส / อังกฤษ
  1992เดนมาร์กเยอรมันเนเธอร์แลนด์ / สวีเดน
  1988เนเธอร์แลนด์สหภาพโซเวียตอิตาลี / เเยอรมนีตะวันตก
  1984ฝรั่งเศสสเปนเดนมาร์ก / โปรตุเกส
  1980เเยอรมนีตะวันตกเบลเยียมเชโกสโลวะเกีย
  1976เชโกสโลวะเกียเเยอรมนีตะวันตกเนเธอร์แลนด์
  1972เเยอรมนีตะวันตกสหภาพโซเวียตเบลเยียม
  1968อิตาลียูโกสลาเวียอังกฤษ
  1964สเปนสหภาพโซเวียตฮังการี
  1960สหภาพโซเวียตยูโกสลาเวียเชโกสโลวะเกีย