หน้าแรก - ข่าว - ฟานมาร์ไวค์ปัดตอบอนาคตหลังดัตช์กระเด็นยูโร
ฟานมาร์ไวค์ปัดตอบอนาคตหลังดัตช์กระเด็นยูโร
Posted:18/06/2012

 

 เบิร์ต ฟาน มาร์ไวค์ กุนซือทัพ "อัศวินสีส้ม" ฮอลแลนด์ บ่ายเบี่ยงไม่ตอบเรื่องอนาคตคุมทีม โดยระบุว่ายังไม่ใช่เวลาคิดถึงอนาคต แต่ยืนยันว่าเขายังเหลือสัญญาถึงปี 2016 หลังจากทีมทำงามหน้าพ่ายแพ้ 3 นัดรวดในศึกยูโร 2012 รอบแบ่งกลุ่ม ตกรอบไปแบบหมดสภาพรองแชมป์เวิลด์ คัพ พร้อมแก้ตัวไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเอาชนะ "ฝอยทอง" โปรตุเกส หลังถูกบีบให้ต้องชนะด้วยผลต่างถึง 2 ประตู

เบิร์ต ฟาน มาร์ไวค์ เทรนเนอร์ทีมชาติฮอลแลนด์ ปฏิเสธที่จะพูดถึงอนาคตการคุมทีมชาติของเขา หลังจากพาทีมพ่ายทีมชาติโปรตุเกส ไป 2-1 ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2012" รอบแบ่งกลุ่ม นัดสุดท้าย กลุ่ม บี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา จนต้องตกรอบไปอย่างน่าผิดหวังด้วยการแพ้รวดทั้ง 3 นัด
 
กุน ซือวัย 60 ปี กล่าวหลังจบเกมที่สนามเมตาลิสต์ สเตเดี้ยม ในเมืองคราคอฟ ว่า "ผมขอรับผิดชอบที่เราตกรอบ แต่ผมยังมีสัญญาอยู่ถึงปี 2016 และตอนนี้ผมยังไม่ได้คิดเกี่ยวกับอนาคตของผม เราเริ่มต้นทุกเกมได้ดี เราเริ่มได้ดีเช่นกันในคืนนี้ และสภาพต่างๆ เอื้อในตอนแรก แต่จากนั้นคุณต้องคงความได้เปรียบและบีบให้คู่แข่งเสี่ยงมากขึ้น แต่เราทำไม่ได้ จากนั้นเราเสีย 2 ประตูง่ายเกินไป ผมเห็นลูกตีเสมอจากจุดที่ผมอยู่ เราทำผิดพลาดและโดนลงโทษ"
 
กุน ซือทัพ "อัศวินสีส้ม" ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากอยู่แล้วที่จะผ่านเข้ารอบ หลังจากแพ้มาใน 2 เกมแรก "นี่เป็นสถานการณ์พิเศษ ถ้าหากคุณเล่นนัดชิงชนะเลิศ ถ้าเสมอกัน คุณก็ยังได้ดวลจุดโทษ และคุณอาจชนะได้ แต่เราต้องชนะด้วยผลต่าง 2 ประตู เราจึงต้องเสี่ยงบุก มันเริ่มได้ดี แต่เราทำงานไม่เสร็จ ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาจะพูดถึงอนาคตของผม ผมยังไม่ได้คิดถึงเรื่องนั้น"
 
ฟาน มาร์ไวค์ ยืนยันว่าเขาพยายามปรับปรุงทีมจากชุดที่พ่าย สเปน ในศึกฟุตบอลโลก 2010 รอบชิงชนะเลิศ แต่รู้ว่าสมดุลยังไม่ดีเท่าที่ควร กล่าวว่า "เรามีคุณภาพสูงในทีม โดยพื้นฐานยังเหมือนเดิมจาก 2 ปีก่อน ยกเว้นแค่ 1 หรือ 2 ตำแหน่ง เราต้องการความเร็วและความหนุ่มมากขึ้นเพื่อทำให้ดีขึ้น และเพิ่มความหลากหลายในทีม มันไม่ใช่กระบวนการง่ายๆ มันยากที่จะทำให้ได้อย่าง 2 ปีก่อน และแม้เราจะเริ่มต้นได้ดีวันนี้ แต่ความผิดพลาดปล่อยให้โปรตุเกส กลับมาสู่เกม นั่นคือความแตกต่าง"
 
ขณะ ที่ทาง เบิร์ต ฟาน อูสต์วีน ผู้อำนวยการสมาคมฟุตบอลฮอลแลนด์ ให้การหนุนหลัง ฟาน มาร์ไวค์ โดยกล่าวว่า "ผมคิดว่าโค้ชสมควรได้รับการยกย่องมากกว่านี้ เพราะเขาพาเราไปถึงรอบชิงชนะเลิศ ฟุตบอลโลก และผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้าย 2 รายการใหญ่โดยไม่มีปัญหาอะไร"

ข่าวฮอต

ตารางคะแนน
  อันดับ ทีม W/D/L แต้ม

  เมือง&สนามบอล

  ชิงอันดับฟุตบอลยูโรที่ผ่านมา

  ปี ชนะเลิศ รองชนะเลิศ อันดับ 3
  2008สเปนเยอรมันรัสเซีย / ตุรกี
  2004กรีซโปรตุเกสเนเธอร์แลนด์ / สาธารณรัฐเช็ก
  2000ฝรั่งเศสอิตาลีเนเธอร์แลนด์ / โปรตุเกส
  1996เยอรมันสาธารณรัฐเช็กฝรั่งเศส / อังกฤษ
  1992เดนมาร์กเยอรมันเนเธอร์แลนด์ / สวีเดน
  1988เนเธอร์แลนด์สหภาพโซเวียตอิตาลี / เเยอรมนีตะวันตก
  1984ฝรั่งเศสสเปนเดนมาร์ก / โปรตุเกส
  1980เเยอรมนีตะวันตกเบลเยียมเชโกสโลวะเกีย
  1976เชโกสโลวะเกียเเยอรมนีตะวันตกเนเธอร์แลนด์
  1972เเยอรมนีตะวันตกสหภาพโซเวียตเบลเยียม
  1968อิตาลียูโกสลาเวียอังกฤษ
  1964สเปนสหภาพโซเวียตฮังการี
  1960สหภาพโซเวียตยูโกสลาเวียเชโกสโลวะเกีย