หน้าแรก - ประวัติฟุตบอลยูโร - ครั้งที่ 1 ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 1960 (ฝรั่งเศส)

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 1960

ครั้งแรกของฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป จัดขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งกว่าจะได้ครบ 16 ทีม มาแข่งขัน ก็ทำให้เกือบจะต้องยกเลิกไปแล้ว เพราะว่า ทีมเข้าแข่งขันไม่ครบ ซึ่ง 16 ชาติที่มาร่วมแข่งขันใน ยูโร 1960 ไม่มีทีมชาติจากเครือจักรภพอังกฤษเลยแม้แต่ทีมเดียว

โดย 16 ทีม ได้แก่

สหภาพโซเวียต (ชื่อในสมัยนั้น), ฮังการี, ฝรั่งเศส, กรีซ, โรมาเนีย, ตุรกี, นอร์เวีย, ออสเตรีย, ยูโกสโลวาเกีย, บัลแกเรีย, เชคโกสโลวาเกีย, โปแลนด์, โปรตุเกส, สเปน, เดนมาร์ก และเยอรมันตะวันตก

โดย ทั้ง 16 ทีม แข่งกันในแบบเหย้าเยือน เอาผู้ชนะ ซึ่งได้แก่ สหภาพโซเวียต, ฝรั่งเศส, โรมาเนีย, ออสเตรีย, ยูโกสลาเวีย, โปรตุเกส, สเปน และ เชคโกสโลวาเกีย ไปแข่งขันรอบแปดทีม ที่ฝรั่งเศส

เกมการเตะในรอบแรกเป็นอย่างเงียบเหงา 8 ทีมสุดท้ายที่เหลืออยู่ล้วนเป็นไปตามความคาดหมาย ซึ่งก็มี ฝรั่งเศส, ออสเตรีย, โปรตุเกส, โรมาเนีย, ยูโกสลาเวีย, เชโกสโลวะเกีย,สหภาพโซเวียต และสเปน แต่อุปสรรคของศึกยูโรปยุคแรกเริ่มไม่ได้มีเพียงสภาวะทางการเงิน ที่ยังไม่เฟื่องฟูในวงการฟุตบอล ยุคนั้นและการที่แฟนบอลยังไม่ให้ความสนใจจริงจัง หากยังมีความผันแปรทางการเมืองเข้ามากระทบอย่างจังอีกด้วย สเปนปฏิเสธที่จะหวดแข้งกับโซเวียตและต้องถูกปรับเป็นแพ้ ตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย

เกมการเตะที่เร้าใจี่สุดในศึกเนชั่นส์ คัพครั้งปฐมฤกษ์เป็นเกมในรอบ 8 ทีมสุดท้ายโดยเป็นการพบกัน ระหว่างฝรั่งเศสกับออสเตรีย และแฟนทีมน้ำหอมต้องตะลึงเมื่อทีมจากลุ่มแม่น้ำตานู้ปดันเป็นฝ่ายนำไป 2-0 แต่ทีมตราไก่ยังโชคดียังมี เรย์มงด์ โคป้า นักเตะดัง แสดงให้เห็นว่าสมควรได้รับการยอย่องให้เป็น 1 ในยอดนักเตะยุดนั้นมีชัยในที่สุดด้วยสกอร์ 4-2

ฝรั่งเศสกลายเป็น 1 ใน 4 ทีมสุดท้ายโดยอีก 3 รายที่รอดมาคือ เชโกฯ, ยูโกสลาเวีย และโซเวียตรอบตัดเชือกระเบิดขึ้นที่ฝรั่งเศสโดยเจ้าบ้าน พบกับนักเตะสลาฟที่นครปารีส ส่วนคู่หมีขาวกับเชโกฯ มีขึ้นที่เมืองมาร์เซย ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส

ฝรั่งเศสออกตัวได้แจ๋วกว่าและเป็นฝ่ายยิงนำไปก่อนถึง 4-2 ทว่าในช่วงท้ายเกม นักเตะตราไก่หมดแรง ที่สำคัญ เรย์มงด์ โคป้า เกิดได้รับบาดเจ็บ และทีมสลาฟเลยอาศัยลูกฮึดบวกความเชื่อมั่นที่ว่าปาฏิหาริย์ไม่ใช่สิ่งเพ้อฝัน ทำเกมสาดเข้าหาฝรั่งเศสอย่างไม่ยั้งก่อนหวด 3 ประตูซ้อนในช่วงเวลาเพียง 3 นาที ซึ่งมีชัยในสกอร์ 5-4 น้ำตาของแฟนบอลเจ้าภาพแทบท่วมสนาม

ทางฝั่งพญาหมีขาวภายใต้การคุมทีมของคาชาลิน ไม่ประสบความลำบากแต่อย่างใด ออกลวดลายว่าที่แชมป์ด้วยการกางกรงเล็บขยุ้มเชโกฯ ไป 3-0

นัดชิงชนะเลิศ ฝรั่งเศสจำใจลงเตะในนัดปลอบขวัญด้วยการลงชิงตำแหน่งที่ 3 และพ่ายแพ้อีกครั้ง นัดชิงชนะเลิศศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปครั้งแรก จึงเป็นการพับกันระหว่างโซเวียต กับยูโกสลาเวีย โดยเกมระเบิดขึ้นที่สต๊าด ปาร์ค เดส์ แพร็งซ์ ในนครปารีส เมื่อวันที่ 10 กรกฏาคม 1960 90 นาทีของเกมที่ล่วงไป ต่างฝ่ายต่างกินกันไม่ลง เสมอกันอยู่ 1-1 นั่นเพราะนักเตะหมีขาว มี "เลฟ ยาชิน" เจ้าของฉายา "ปลาหมึกยักษ์ดำ" พิสูจน์ความเหนียวด้วยฟอร์มแบบซูเปอร์เซฟ และเป็นโพเนเดลนิคที่ กระหน่ำประตูชัยให้โซเวียตแต่ฮีโร่ในใจของชาวโซเวียต ก็คือ "ยาชิน" โซเวียตกลายเป็นแชมป์ยุโรปทีมแรก อย่างไรก็ตามแฟนบอลที่ติดตามรายการก็ยังอดหวนนึกถึง ฝรั่งเศสไม่ได้ เพราะถ้าเทียบความสามารถนักเตะตัวต่อตัวรวมทั้งลีลาแล้วโซเวียตทาบไม่ติดและข่าวการได้แชมป์ของพญาหมีขาวก็เป็นเพียงข่าวเล็กๆ ตามหน้าหนังสือพิมพ์ในอังกฤษ และเยอรมัน

ตารางคะแนน
  อันดับ ทีม W/D/L แต้ม

  เมือง&สนามบอล

  ชิงอันดับฟุตบอลยูโรที่ผ่านมา

  ปีี ชนะเสิศ รองชนะเสิศ อันดับ 3
  2008สเปนเยอรมันรัสเซีย / ตุรกี
  2004กรีซโปรตุเกสเนเธอร์แลนด์ / สาธารณรัฐเช็ก
  2000ฝรั่งเศสอิตาลีเนเธอร์แลนด์ / โปรตุเกส
  1996เยอรมันสาธารณรัฐเช็กฝรั่งเศส / อังกฤษ
  1992เดนมาร์กเยอรมันเนเธอร์แลนด์ / สวีเดน
  1988เนเธอร์แลนด์สหภาพโซเวียตอิตาลี / เเยอรมนีตะวันตก
  1984ฝรั่งเศสสเปนเดนมาร์ก / โปรตุเกส
  1980เเยอรมนีตะวันตกเบลเยียมเชโกสโลวะเกีย
  1976เชโกสโลวะเกียเเยอรมนีตะวันตกเนเธอร์แลนด์
  1972เเยอรมนีตะวันตกสหภาพโซเวียตเบลเยียม
  1968อิตาลียูโกสลาเวียอังกฤษ
  1964สเปนสหภาพโซเวียตฮังการี
  1960สหภาพโซเวียตยูโกสลาเวียเชโกสโลวะเกีย