หน้าแรก - เมือง&สนามบอล - กดัญสก์(พีจีอี (PGE) อารีน่า)

กดัญสก์

กดัญสก์

กดัญสก์ (โปแลนด์: Gdańsk) หรือชื่อเดิม ดันซิก (โปแลนด์: Danzig), เป็นเมืองบนชายฝั่งบอลติก ในตอนเหนือของประเทศโปแลนด์ เป็นเมืองปริมณฑลที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4  เป็นเมืองท่าที่สำคัญของโปแลนด์ และยังเป็นเมืองหลวงของจังหวัดปอมอร์สกีแย ตั้งอยู่บนอ่าวกดัญสก์ (ทะเลบอลติก) และปากแม่น้ำมอตลาวา

เมืองกดังส์ ยังเป็นสถานที่กำเนิดของยุโรปกลางใหม่สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงได้พัดผ่านที่นี่ด้วยการก่อหวอดสไตรค์ของคนงานจากอู่ต่อเรือเลนิน และต่อมาได้มีการจัดตั้งกลุ่มโซลิดาริตี้ นำโดยนายเลคาเวนซนับเป็นแห่งแรกที่การดำเนินการเรียกร้องใดๆของกลุ่มคนงานสามารถทำได้อย่างเสรี ด้วยเหตุนี้เมืองกดังส์จึงถูกขนานนามว่าเป็นเมืองแห่งเสรีภาพวงแหวนของเมืองเต็มไปด้วยเสียงเซ็งแซ่หลากหลายภาษาของนักท่องเที่ยวที่มาจากทุกมุมโลก นอกจากนี้ กดังส์ก็ยังเป็นเมืองท่าสำคัญจนถึงทุกวันนี้ มีเรือยอร์ชจากทั่วโลกที่ทอดสมอ ณ ท่าเรือใจกลางเมืองเก่า ตลอดความยาว 23 กิโลเมตรของชายหาดที่สะอาดตาแน่นขนัดไปด้วยผู้คนที่กระตือรือล้นต่อการมาท่องเที่ยวพักผ่อนที่ท้องทะเล มีเขตที่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำ 3 แห่งและมีท่าเรือขนาด 130 เมตร เป็นเวลาแรมปี เมืองหลวงแห่งแคว้นพอเมอเรเนีย (Pomerania) เป็นที่จัดประชุมระดับนานาชาติที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก การประชุมเกี่ยวกับการจัดทำแผนนโยบาย การประชุมของนักธุรกิจ นักวิทยาศาสตร์ ศิลปิน ตลอดจนผู้นำที่สำคัญๆอีกมากมายในสาขาต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งานโดมินิกันแฟร์ (The Dominican Fair) ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 1260 (พ.ศ.1803) มีผู้ที่มาร่วมงานประกอบด้วยพ่อค้า


พีจีอี (PGE) อารีน่า

เมือง : จีดันสก์
ความจุ : 44,636 ที่นั่ง
นัดที่ใช้ทำการแข่งขัน : 3 นัดในรอบแบ่งกลุ่ม, รอบ 8 ทีมสุดท้าย
สร้างเมื่อ : สนามสร้างใหม่ เปิดใช้เมื่อ 14 ส.ค.

สนามแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขต จีดันสก์ เลตนิก้า ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับน้ำพุ สถาปัตยกรรมโดยรอบถูกออกแบบให้คล้ายกับ “อำพัน”ซึ่งเป็นของดีในคาบสมุทรบอลติก

ตารางคะแนน
  อันดับ ทีม W/D/L แต้ม

  เมือง&สนามบอล

  ชิงอันดับฟุตบอลยูโรที่ผ่านมา

  ปีี ชนะเสิศ รองชนะเสิศ อันดับ 3
  2008สเปนเยอรมันรัสเซีย / ตุรกี
  2004กรีซโปรตุเกสเนเธอร์แลนด์ / สาธารณรัฐเช็ก
  2000ฝรั่งเศสอิตาลีเนเธอร์แลนด์ / โปรตุเกส
  1996เยอรมันสาธารณรัฐเช็กฝรั่งเศส / อังกฤษ
  1992เดนมาร์กเยอรมันเนเธอร์แลนด์ / สวีเดน
  1988เนเธอร์แลนด์สหภาพโซเวียตอิตาลี / เเยอรมนีตะวันตก
  1984ฝรั่งเศสสเปนเดนมาร์ก / โปรตุเกส
  1980เเยอรมนีตะวันตกเบลเยียมเชโกสโลวะเกีย
  1976เชโกสโลวะเกียเเยอรมนีตะวันตกเนเธอร์แลนด์
  1972เเยอรมนีตะวันตกสหภาพโซเวียตเบลเยียม
  1968อิตาลียูโกสลาเวียอังกฤษ
  1964สเปนสหภาพโซเวียตฮังการี
  1960สหภาพโซเวียตยูโกสลาเวียเชโกสโลวะเกีย