หน้าแรก - เมือง&สนามบอล - วอร์ซอ(สนามกีฬาแห่งชาติกรุงวอร์ซอว์)

วอร์ซอ

วอร์ซอ

เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศโปแลนด์

วอร์ซอตั้งอยู่ริมแม่น้ำวิสทูลา ห่างจากชายฝั่งทะเลบอลติกประมาณ 370 กิโลเมตร มีประชากรอาศัยอยู่ในตัวเมืองประมาณ 1,697,596 คน และรวมเขตเมืองด้วยจะประมาณ 2,760,000 คน (ข้อมูล พ.ศ. 2548) ตัวเมืองวอร์ซอมีพื้นที่ 516.9 ตร.กม. รวมเขตเมืองมีพื้นที่ 6,100.43 ตร.กม.

วอร์ซอเป็นเมืองศูนย์กลางอุตสาหกรรมหนัก เช่น เหล็กกล้า, รถยนต์, เครื่องจักรอุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางด้านการศึกษา มีสถาบันการศึกษามากกว่า 66 แห่ง

วอร์ซอเป็นที่รู้จักของนานาชาติจากสนธิสัญญาวอร์ซอ ซึ่งตั้งชื่อตามกรุงวอร์ซอ

วอร์ซอ เมืองหลวงที่มีความตื่นตาตื่นใจในแง่บวก ไม่ว่าท่านจะมาวอร์ซอด้วยวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ การประชุมสัมนา หรือการท่องเที่ยว ท่านจะไม่รู้สึกเบื่อเลย ทุกคนจะเจอสิ่งที่เหมาะกับตนเอง ไม่ว่าความสนใจของเขาจะเป็นอะไรก็ตาม

ด้วยใจจริงวอร์ซอมีค่าควรแก่การที่ท่านจะได้มาทำความรู้จักซึ่งหลังหลังจากนั้นท่านจะตกหลุมรักเมืองนี้อย่างแน่นอน ‘วอร์ซอ'เมืองที่มีหัวใจเอื้ออาทรของยุโรปเต็มไปด้วยตึกรามทางประวัติศาสตร์ทั้งเก่าและใหม่ ที่ไม่ธรรมดา อาคารนำสมัยที่สร้างถัดจากยุคสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ ทำด้วยแผ่นกระจกและโลหะ เมื่อท่านได้เดินเล่นทอดน่องในกรุงวอร์ซอ ท่านจะแน่ใจได้เลยว่านี่คือเมืองที่จะได้รับการเลือกสรรและน่าสนใจของยุโรป

การบูรณะเมืองเก่าหลังสงครามซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในส่วนของยุโรปได้รับความชื่นชมอย่างมากจากองค์การยูเนสโก ในปี 1980 (พ.ศ.2523) ส่วนประกอบทั้งหมดบริเวณใจกลางเมืองเก่าถูกรวมเข้าไปในบัญชีรายชื่อมรดกโลก ในด้านสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรม อาคารที่สวยงามที่สุดของกรุงวอร์ซอตั้งอยู่บนถนนสายประวัติศาสตร์สายเดียวกับเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน บ้านพักอาศัย พระราชวัง โบสถ์ และอนุสาวรีย์ ตลอดจนที่ทำการรัฐบาลและสถาบันการศึกษาขั้นสูง

หากท่านเชื่อว่าวิธีที่ดีที่จะทำความรู้จักสถานที่คือการที่ได้ชิมอาหารพื้นเมืองแล้วละก็ ไม่มีอะไรเหมาะสมไปกว่าการรับประทานอาหารในกรุงวอร์ซอ มีภัตตาคารอยู่มากมายที่พร้อมเสริฟอาหารโปแลนด์ที่แสนเอร็ดอร่อย นอกจากนี้ก็มีอีกหลายแห่งเปิดบริการอาหารนานาชาติพื้นที่สีเขียวคิดเป็นร้อยละ 21 ของตัวเมือง สถานที่สวยงามและดึงดูดใจมากคือบริเวณสวนใน อุทยานพระราชวังหลวงวาเชนกิ และวิลานูฟ

นอกจากนี้ท่านยังสามารถใช้เวลาไปกับการจับจ่ายใช้สอยที่ช็อปปิ้งมอลล์แห่งใดแห่งหนึ่งของกรุงวอร์ซอ ซึ่งเราสงสัยว่าท่านจะมีเวลามากพอจะไปช็อปปิ้งมอลล์ได้ครบทุกแห่งหรือไม่ไม่ว่าใครก็สามารถจะตกหลุมรักกรุงวอร์ซอ การมาเยือนเพียงครั้งเดียวไม่เพียงพอแน่นอน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มีความกระตือรือล้นที่จะกลับมาค้นหาประสพการณ์อันมีค่าอีกครั้ง


สนามกีฬาแห่งชาติกรุงวอร์ซอว์

เมือง : วอร์ซอว์
ความจุ : 58,224 ที่นั่ง
นัดที่ใช้ทำการแข่งขัน : นัดเปิดสนาม, รอบแบ่งกลุ่ม 2 นัด, รอบ 8 ทีมสุดท้าย, รอบรองชนะเลิศ
สร้างเมื่อ : สนามสร้างใหม่ กำหนดเสร็จสิ้น 29 พ.ย.

สนามแห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางธนาคารมากมายในย่านวิสตูล่า ซึ่งเดิมเป็นที่ตั้งของสนามเก่าอายุร้อยปี และจากนี้จะเป็น “บ้าน”ของทีมชาติโปแลนด์ไปจนอนาคต โดยสนามแห่งนี้มีการประดับด้วยสี “แดง” และ “ขาว”อันเป็นสีของธงชาติโปแลนด์

ตารางคะแนน
  อันดับ ทีม W/D/L แต้ม

  เมือง&สนามบอล

  ชิงอันดับฟุตบอลยูโรที่ผ่านมา

  ปีี ชนะเสิศ รองชนะเสิศ อันดับ 3
  2008สเปนเยอรมันรัสเซีย / ตุรกี
  2004กรีซโปรตุเกสเนเธอร์แลนด์ / สาธารณรัฐเช็ก
  2000ฝรั่งเศสอิตาลีเนเธอร์แลนด์ / โปรตุเกส
  1996เยอรมันสาธารณรัฐเช็กฝรั่งเศส / อังกฤษ
  1992เดนมาร์กเยอรมันเนเธอร์แลนด์ / สวีเดน
  1988เนเธอร์แลนด์สหภาพโซเวียตอิตาลี / เเยอรมนีตะวันตก
  1984ฝรั่งเศสสเปนเดนมาร์ก / โปรตุเกส
  1980เเยอรมนีตะวันตกเบลเยียมเชโกสโลวะเกีย
  1976เชโกสโลวะเกียเเยอรมนีตะวันตกเนเธอร์แลนด์
  1972เเยอรมนีตะวันตกสหภาพโซเวียตเบลเยียม
  1968อิตาลียูโกสลาเวียอังกฤษ
  1964สเปนสหภาพโซเวียตฮังการี
  1960สหภาพโซเวียตยูโกสลาเวียเชโกสโลวะเกีย