หน้าแรก - เมือง&สนามบอล - โดเนตสค์(Donbas Arena)

โดเนตสค์

เนตสค์

โดเน็ตสค์ (Донецьк) คือเมืองสำคัญที่สุดในภูมิภาคดอนบาส (Донбас) ซึ่งป็นชื่อย่อของ โดเนสกี้บาซิน (Донецький басейн) ที่มีความหมายว่า "ที่ราบลุ่มโดเนตสค์" ปัจจุบันโดเน็ตสค์มีประชากรเกือบ 1 ล้านคน ตัวเมืองเติบโตมาจากการเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมเหมืองแร่ แม้กระทั่งปัจจุบันนี้ โดเน็ตสค์ก็ยังคงเป็นเมืองอุตสาหกรรมเหมืองแร่ที่สำคัญที่สุดของยูเครน


ดอนบาส อารีน่า

Donbas Arena

โดเน็ตสค์ เป็นอีกเมืองที่ได้จัดศึก ยูโร 2012 สนามของพวกเขาคือ ดอนบาส อารีน่า ความจุ 52,518 คน เป็นบ้านของ ชัคตาร์ โดเน็ตสค์ หนึ่งในสโมสรเก่าแก่ และประสบความสำเร็จมากสุดของยูเครน (แชมป์ลีก 6 สมัย) ดอนบาส คือชื่อแคว้นที่ตั้งของเมือง โดเน็ตสค์ มีชื่อเสียงเรื่องถ่านหิน โดย ชัคตาร์ โดเน็ตสค์ ก็หมายถึง คนขุดแร่ถ่านหินจาก โดเน็ตส์ค เจ้าของประเดิมแมตช์แรกในสนามแห่งนี้ ด้วยการถล่ม โอโบลอน เคี๊ยฟ 4-0 เมื่อ 27 กันยายน 2009 สำหรับ ยูโร 2012 นี่คือสังเวียนที่จะใช้การแข่งขันรอบแรก กลุ่ม ดี ระหว่าง ฝรั่งเศส - อังกฤษ (11 มิ.ย.), ฝรั่งเศส - ยูเครน (15 มิ.ย.), อังกฤษ - ยูเครน (19 มิ.ย.), รอบก่อนรองชนะเลิศ (23 มิ.ย.) และรอบรองชนะเลิศ (27 มิ.ย.)

ผู้ออกแบบสนามแห่งนี้คือ เอรัปสปอร์ต เจ้าของผลงานอย่าง ซิตี้ อ็อฟ แมนเชสเตอร์ สเตเดี้ยม, อัลลิอันซ์ อารีน่า กับ สนามกีฬานานาชาติกรุงปักกิ่ง หลังคามีลักษณะคล้ายจานบิน ลาดจากทิศเหนือไปทิศใต้ เพื่อเอื้อต่อการรับแสง และลมธรรมชาติ ตัวอาคารประกอบด้วยภัตตาคาร 3 แห่ง, คาเฟ่, ร้านอาหารจานด่วน, ร้านค้าปลีก, ศูนย์ออกกำลังกาย รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการจัดกิจกรรมต่างๆ เช่นการฉลองวาระพิเศษ, การเปิดตัวสินค้า และคอนเสิร์ต มีบริการทัวร์ชมสนาม, ห้องพักนักเตะ, พิพิธภัณฑ์ และร้านค้าของที่ระลึกของสโมสร

ตารางคะแนน
  อันดับ ทีม W/D/L แต้ม

  เมือง&สนามบอล

  ชิงอันดับฟุตบอลยูโรที่ผ่านมา

  ปีี ชนะเสิศ รองชนะเสิศ อันดับ 3
  2008สเปนเยอรมันรัสเซีย / ตุรกี
  2004กรีซโปรตุเกสเนเธอร์แลนด์ / สาธารณรัฐเช็ก
  2000ฝรั่งเศสอิตาลีเนเธอร์แลนด์ / โปรตุเกส
  1996เยอรมันสาธารณรัฐเช็กฝรั่งเศส / อังกฤษ
  1992เดนมาร์กเยอรมันเนเธอร์แลนด์ / สวีเดน
  1988เนเธอร์แลนด์สหภาพโซเวียตอิตาลี / เเยอรมนีตะวันตก
  1984ฝรั่งเศสสเปนเดนมาร์ก / โปรตุเกส
  1980เเยอรมนีตะวันตกเบลเยียมเชโกสโลวะเกีย
  1976เชโกสโลวะเกียเเยอรมนีตะวันตกเนเธอร์แลนด์
  1972เเยอรมนีตะวันตกสหภาพโซเวียตเบลเยียม
  1968อิตาลียูโกสลาเวียอังกฤษ
  1964สเปนสหภาพโซเวียตฮังการี
  1960สหภาพโซเวียตยูโกสลาเวียเชโกสโลวะเกีย