ภูมิหลังในรายการนี้ กรีซ ต้องพบกับความผิดหวังในการผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายหรือเข้ามาเล่นได้ก็เป็นเพียงทีมรองบ่อนตกรอบแรกมาโดยตลอด จนกระทั่งการเข้ามาทำทีมของ อ๊อตโต้ เรฮาเกิ้ล เทรนเนอร์มากฝีมือชาวเยอรมนี เจ้าตัวพาทีมผ่านเข้าสูรอบสุดท้ายได้สำเร็จนับตั้งแต่ปี 1980 ด้วยการเป็นแชมป์กลุ่มมีคะแนนมากกว่า สเปน ทีมเต็ง และเป็นศึกยูโร 2004 นี่เองที่เป็นการสร้างตำนาน "เทพนิยายกรีก" ด้วยการผงาดซิวแชมป์ยูโรเป็นครั้งแรกหักปากกาเซียนหลังจากชนะเจ้าภาพ โปรตุเกส ในรอบชิงฯ

  ยูโร 2008 กรีซ กลับมาอีกครั้งแต่คราวนี้ต้องหยุดอยู่เพียงรอบแรกไม่มีแต้มติดมือเลยจึงเป็นการปิดฉากตำนาน "คิง อ๊อตเติ้ล" หลังจากนั้น "เอ็ทนิกี้" มีการเปลี่ยนแปลงโค้ชแต่สุดท้ายมาหยุดอยู่ที่ เฟอร์นานโด ซานโต๊ส โค้ชมากฝีมือที่เคยฝากผลงานมากมายในการคุมทีม ปอร์โต้ - เบนฟิก้า รวมไปถึง พีเอโอเค และเป็นเขาที่พาทีมลุยรอบคัดเลือกยูโร 2012 ก่อนจบด้วยการซิวแชมป์กลุ่มจากผลงานที่ค่อนข้างสร้างความเซอร์ไพรส์

  กรีซ ชุดนี้เป็นการลูกผสมระหว่างนักเตะที่หลงเหลือมาจากความสำเร็จเมื่อปี 2004 กับดาวรุ่งที่กำลังก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักให้กับทีมชาติ จากขุมกำลังที่มี กรีซ ยังคงถูกมองว่าเป็นเพียงทีมนอกสายตา แต่จากการจับสลากแบ่งกลุ่มรอบสุดท้ายทีมจัดอยู่ในกลุ่ม เอ ที่อ่อนที่สุดและมีโอกาสผ่านเข้าสู่รอบต่อไปเปิดกว้าง โดยเกมแรกที่ทีมจะลงสนามต้องเจอศึกหนักเพราะต้องโคจรมาเจอกับเจ้าภาพ โปแลนด์ นักเตะที่น่าจับตามอง พานาจิโอติส โคเน่

  พานาจิโอติสโคเน่ห้องเครื่องพันธุ์ดุโบโลญญ่าคือนักเตะที่สายเลือดใหม่ที่กำลังไปได้ดีกับต้นสังกัดเจ้าตัวติดทีมชาติชุดใหญ่ไปแล้ว 9 นัดด้วยทักษะที่หลายหลายเล่นบอลได้ทั้งสองเท้าและมีทีเด็ดในการทำประตูโดยเฉพาะการยิงไกลกับลูกโหน่งทำให้นักเตะวัย 24 ปีเป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากอย่างไรก็ตามเจ้าของเบอร์เสื้อหมายเลข 20 ในทีมชาติยังต้องแย่งตำแหน่งกับนักเตะรุ่นพี่ที่จับจองพื้นที่อยู่ก่อนแล้วโดยยูโร 2012 เชื่อว่าเฟอร์นานโดซานโต๊สจะหิ้วมิดฟิลด์ที่เคยเล่นเคียงข้างกับซูเปอร์สตาร์อย่าง ริวัลโด้ มาแล้วติดทีมไปด้วยอย่างแน่นอน

นักเตะ
    รูปภาพ