ตัวแทนจากยูโรกลางเคยเข้ามาเล่นในรายการนี้ตั้งแต่ปี 1960 สมัยที่ยังเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ เชคโกสโลวาเกีย และเคยคว้าแชมป์รายการนี้มาแล้ว 1 ครั้งเมื่อปี 1976 อย่างไรก็ตามในยูโร 96 ที่ อังกฤษ เป็นเจ้าภาพ ทีมในฐานะประเทศสาธารณรัฐเช็ก ชาติเกิดใหม่ที่แยกตัวออกมาสามารถผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศก่อนแพ้ เยอรมนี ในช่วงต่อเวลา (โกล์เด้น โกล์) นั่นคือผลงานที่ดีที่สุดของทีมในรายการนี้ และนับตั้งแต่แยกตัวเป็นเอกราช เช็ก ยังไม่เคยตกรอบคัดเลือกรายการนี้เลย

  โดยในการ ควอลิฟาย ครั้งล่าสุดทีมอยู่ร่วมกลุ่ม ไอ กับแชมป์เก่า สเปน ก่อนปาดเข้าป้ายด้วยการจบที่ 2 มี 13 แต้มแซงหน้า สกอตแลนด์ ที่ออกไปแพ้ "กระทิงดุ" ในเกมสุดท้าย ส่วนการเพลย์ออฟประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหัวใจของยูโรโคจรมาเจอกับ มอนเตเนโกร ก่อนอาศัยประสบการณ์ที่เหนือกว่าเอาชนะไปได้ทั้งเหย้าและเยือน

  เช็ก ชุดนี้ไม่แกร่งอย่างครั้งที่ผ่านๆมา ผู้เล่นฝีเท้าดีโรยราและแขวนเกือกไปหลายรายแล้ว คนที่ขึ้นมาทดแทนส่วนใหญ่เกรดก็ยังไม่ถึงขั้น ยูโร 2012 ทีมอยู่ร่วมสายกับเจ้าภาพและประเทศเพื่อนบ้านอย่าง โปแลนด์ - กรีซ แชมป์ปี 2004 และ รัสเซีย ที่เข้าถึงรอบรองในครั้งที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อดูศักยภาพของแต่ละทีมแล้วถือว่าเป็นกลุ่มที่มีโอกาสผ่านเข้าสู่รอบต่อไปทั้งหมด โดยแมตช์แรกทีมจะลงระเบิดแข้งในวันที่ 8 มิถุนายน เจอกับ "หมีขาว" รัสเซีย ก่อนจบรอบแบ่งกลุ่มด้วยงานหนักในการเจอกับเจ้าภาพ โปแลนด์

นักเตะ
    รูปภาพ