หน้าแรก - ข่าว - ยูฟ่าเตรียมเดินหน้าสอบ2คดีเหยียดผิวในยูโร
ยูฟ่าเตรียมเดินหน้าสอบ2คดีเหยียดผิวในยูโร
Posted:13/06/2012

 

หพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ออกมาประกาศว่าพวกเขาเตรียมดำเนินการสอบสวนข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการเหยียดผิว ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2012" ที่โปแลนด์-ยูเครน หลังจากได้รับรายงานว่าเกิดการตะโกนเหยียดผิวที่พุ่งเป้าไปยัง มาริโอ บาโลเตลลี่ ศูนย์หน้าทีมชาติอิตาลี และ ธีโอดอร์ เกเบร เซลาสซี่ กองหลังทีมชาติสาธารณรัฐเช็ก
 
ยูฟ่า ระบุว่าพวกเขาได้รายงานใหม่ "เกี่ยวกับการตะโกนเหยียดผิว 2 กรณี" ในศึกยูโร 2012 ขณะที่ ร็อบ ฟอล์คเนอร์ โฆษกของยูฟ่า กล่าวเสริมว่า "ตอนนี้ ยูฟ่า กำลังทำการสืบสวนเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีกระบวนการทางวินัยเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้"
 
ยูฟ่า ประกาศจะใช้มาตรการเด็ดขาดกับการเหยียดผิวในศึกยูโร 2012 แต่ย้ำว่าต้องมีหลักฐานชัดเจนก่อนจะนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาทางกฎหมาย และมีกรณีหนึ่งเกิดขึ้นเมื่อแฟนบอลสเปนกลุ่มหนึ่งระบุว่า "กองเชียร์ราว 200 คน" ตะโกนเรียกลิงใส่ บาโลเตลลี่ ระหว่างเกมที่อิตาลี เสมอ สเปน 1-1 ในเกมแรก กลุ่ม ซี ที่เมืองกดังส์ค เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา
 
ขณะ เดียวกันฟอล์คเนอร์ ระบุว่า ยูฟ่า จะหาหลักฐานจากเจ้าหน้าที่ทีมสาธารณเช็ก เกี่ยวกับข้อกล่าวหาว่าแฟนบอลรัสเซีย ตะโกนเหยียดผิว เกเบร เซลาสซี่ ในเกมที่เมืองวรอสวาฟ เมื่อวันศุกร์ที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากกองหลังวัย 25 ปี ซึ่งมีคุณพ่อเป็นชาวเอธิโอเปีย อ้างว่าเขาโดนเหยียดผิว แต่ไม่ได้ยื่นเรื่องร้องทุกข์ โดยกล่าวว่า "มันไม่ใช่อะไรร้ายแรง ผมเคยเจออะไรที่แย่กว่านี้มาก"
 
ตามกฎของยูฟ่า บังคับให้สมาคมและสหพันธ์ฟุตบอลต่างๆ ต้องรับผิดชอบกับพฤติกรรมของแฟนบอลตัวเอง สำหรับความผิดครั้งแรกจะเป็นแค่การลงโทษปรับเงิน แต่ถ้ายังกระทำผิดซ้ำ จะมีมาตรการที่รุนแรงขึ้นอย่างการหักคะแนนในรอบแบ่งกลุ่ม หรือรุนแรงสุดให้ตัดทีมออกจากศึกยูโร 2012
 
ขณะที่กรณีของ บาโลเตลลี่ ฝ่ายทีมอิตาลี ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงใดๆ หลังจากแฟนบอลชาวสเปนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งอยู่ในเครือข่ายกองเชียร์ฟุตบอลยุโรป ออกแถลงการณ์อธิบายว่าแฟนบอลพยายามแก้ไขปัญหาในกลุ่มแฟนบอลด้วยกันเองไปแล้ว
 
โธมัส เอร์ซอก โฆษกแฟนบอลกระทิงดุ กล่าวว่า "ช่วงหนึ่งระหว่างเกม (สเปน-อิตาลี) แฟนบอลราว 200 คน ตะโกนเรียกลิง เมื่อ มาริโอ บาโลเตลลี่ ผู้เล่นของอิตาลี ได้บอล เรายินดีที่จะแจ้งว่ากองเชียร์สเปนส่วนใหญ่ตอบสนองในทางที่ดี เพราะพวกเขาส่วนใหญ่พยายามห้ามปรามไม่ให้แฟนกลุ่มดังกล่าวตะโกนแบบนั้น เราไม่พอใจมากที่มีกองเชียร์สเปนกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่งแสดงพฤติกรรมเหยียดผิวเช่นนี้"
 
ประเด็นการเหยียด ผิวในศึกยูโร 2012 กลายเป็นที่จับตามองตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เมื่อสถานีโทรทัศน์ในอังกฤษ ตีแผ่ภาพการเหยียดผิวและความรุนแรงในเกมระดับสโมสรของโปแลนด์และยูเครน ก่อนที่เหตุการณ์แรกจะเกิดขึ้นก่อนศึกยูโร 2012 เปิดฉากขึ้น 2 วัน เมื่อมีการตะโกนเรียกลิงไปยังผู้เล่นทีมชาติฮอลแลนด์ ระหว่างฝึกซ้อมแบบเปิดให้คนเข้าชมได้ราว 25,000 คน ที่เมืองคราคอฟ ประเทศโปแลนด์ เมื่อวันพุธที่ 6 มิ.ย. แต่ยูฟ่า ไม่สามารถหาเทปบันทึกหรือหลักฐานใดๆ ได้
 
ยูฟ่า ระบุเมื่อวันจันทร์ที่ 11 มิ.ย. ว่า พวกเขาได้เขียนรายงานไปถึงรัฐมนตรีกีฬาของโปแลนด์ และบรรดานายกเทศมนตรีเมืองที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันและแคมป์เก็บตัว ให้ช่วยดูแลความเรียบร้อยของการฝึกซ้อมอย่างเข้มงวดกว่านี้
 
ขณะ ที่ฝั่งยูเครน หลังจากแข่งขันกันไป 4 นัด ยูฟ่า ระบุว่ายังไม่มีรายงานเหตุการณ์เหยียดผิวใดๆ ส่วน มาร์คิยาน ลุบคิฟสกี้ ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน กล่าวสั้นๆ ว่า "ไม่มีใครแจ้งอะไรกับเราเกี่ยวกับการเหยียดผิว ทั้งนักเตะ, ทีม และแฟนบอล"

ข่าวฮอต

ตารางคะแนน
  อันดับ ทีม W/D/L แต้ม

  เมือง&สนามบอล

  ชิงอันดับฟุตบอลยูโรที่ผ่านมา

  ปี ชนะเลิศ รองชนะเลิศ อันดับ 3
  2008สเปนเยอรมันรัสเซีย / ตุรกี
  2004กรีซโปรตุเกสเนเธอร์แลนด์ / สาธารณรัฐเช็ก
  2000ฝรั่งเศสอิตาลีเนเธอร์แลนด์ / โปรตุเกส
  1996เยอรมันสาธารณรัฐเช็กฝรั่งเศส / อังกฤษ
  1992เดนมาร์กเยอรมันเนเธอร์แลนด์ / สวีเดน
  1988เนเธอร์แลนด์สหภาพโซเวียตอิตาลี / เเยอรมนีตะวันตก
  1984ฝรั่งเศสสเปนเดนมาร์ก / โปรตุเกส
  1980เเยอรมนีตะวันตกเบลเยียมเชโกสโลวะเกีย
  1976เชโกสโลวะเกียเเยอรมนีตะวันตกเนเธอร์แลนด์
  1972เเยอรมนีตะวันตกสหภาพโซเวียตเบลเยียม
  1968อิตาลียูโกสลาเวียอังกฤษ
  1964สเปนสหภาพโซเวียตฮังการี
  1960สหภาพโซเวียตยูโกสลาเวียเชโกสโลวะเกีย