หน้าแรก - ข่าว - แกรมมี่ยืนยัน ไม่ปลดล็อก ทรูฯส่อจอดำยูโร
แกรมมี่ยืนยัน ไม่ปลดล็อก ทรูฯส่อจอดำยูโร
Posted:01/06/2012

 

“แกรมมี่” แจงเหตุลิขสิทธิ์บอลยูโร 2012 มุ่งดำเนินธุรกิจบนความถูกต้องโดยดูได้ผ่านกล่องจีเอ็มเอ็ม แซท เท่านั้น โดยมั่นใจครอบคลุมผู้ชมมากกว่า 17-18 ล้านครัวเรือน เผยเคยเจรจาทางธุรกิจในการค้าขายลิขสิทธิ์บอลยูโรกับทาง “ทรูวิชั่นส์” มาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว แต่ไม่มีการตอบรับแต่อย่างใด ดังนั้นข้อเรียกร้องจากผู้บริหารทรูฯให้ปลดล็อก “จอดำ” จึงเป็นไปไม่ได้

นาย ธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารจีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด ขอเรียนชี้แจงเกี่ยวกับกรณีลิขสิทธิ์ฟุตบอลยูโร 2012 ซึ่งทาง “แกรมมี่” ได้ซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดจากยูฟ่า โดยยูฟ่ามีกฎกติกาเข้มงวดให้ผู้รับสิทธิ์เผยแพร่ในแต่ละประเทศควบคุมสัญญาณ การออกอากาศครอบคลุมเฉพาะพื้นที่ประเทศตัวเอง เพื่อมิให้สัญญาณหลุดลอดไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้น กล่องดาวเทียมที่ไม่มีระบบควบคุมสัญญาณ (ไม่มีระบบ Encryption) จึงไม่สามารถดูได้ เช่น กล่องที่ราคาถูกกว่า 1,000 บาท เป็นต้น

ส่วน ผู้ชมทั่วไปสามารถรับชมฟุตบอลยูโรได้จากเสาอากาศก้างปลา, เคเบิ้ลทีวี CTH และ COA, กล่อง GMM Z, กล่อง GMM Z by DTV (HDTV), โทรศัพท์เคลื่อนที่ AIS และบนเว็บไซต์ที่ได้รับการมอบสิทธิ์เท่านั้น ทำให้ประชาชนสามารถรับชมได้ถึง 17-18 ล้านครัวเรือน คิดเป็นจำนวนมากกว่า 80% ของทั้งประเทศ

กรณี ที่นายองอาจ ประภากมล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด บริษัททรูวิชั่นส์ จำกัด ได้มีการเรียกร้องให้ปลดล็อกจอดำยูโรให้กับทรูวิชั่นส์นั้น จีเอ็มเอ็ม แซท ขอชี้แจงว่า แม้กล่องทีวีดาวเทียมของทรูวิชั่นส์นั้น จะมีระบบการควบคุมสัญญาณออกอากาศได้จริงก็ตาม แต่ทางจีเอ็มเอ็ม แซท ได้ติดต่อทาบทามเพื่อเจรจาทางธุรกิจการค้าขายลิขสิทธิ์บอลยูโรตั้งแต่เดือน ธันวาคม 2554 แต่กลับไม่ได้รับการตอบรับแต่อย่างใดจากทรูวิชั่นส์  ทั้งๆ ที่ทรูวิชั่นส์เองเป็นผู้ให้บริการโทรทัศน์แบบปิด ที่มีการเรียกเก็บเงินจากสมาชิกเพื่อรับชมคอนเทนต์ระดับสากลที่ทางทรูวิชั่น ส์ต้องซื้อลิขสิทธิ์มา แต่กลับจะมาขอจีเอ็มเอ็ม แซท ปลดล็อกจอดำให้สมาชิกทรูวิชั่นส์ดูฟรี เรื่องนี้จึงไม่อาจเป็นไปได้  เพราะฉะนั้นยูโร 2012 ทรูวิชั่นส์จึงจำเป็นต้องจอดำแน่นอน

ในขณะ เดียวกันทาง DTV (HDTV), CTH, COA, AIS และเว็บไซต์ต่างๆ ได้ติดต่อเจรจาทาง การค้าเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดบอลยูโรตามกติกา โดยจีเอ็มเอ็ม แซท ได้มอบสิทธิ์การรับชมยูโร 2012 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นกติกามารยาทในการซื้อขายลิขสิทธิ์ตามปกติ

สำหรับกรณีที่ทรู วิชั่นส์ตอบโต้ว่าจะบล็อกสัญญาณ จีเอ็มเอ็ม แซท ให้เป็นจอดำ ในการเผยแพร่ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก และยูฟ่า แชมเปียนส์ลีกผ่านทางฟรีทีวีนั้น ทางจีเอ็มเอ็ม แซท ขอเรียนว่าเรายินดีเจรจาขอซื้อลิขสิทธิ์จากทรูวิชั่นส์ เพื่อปลดล็อกไม่ให้ จีเอ็มเอ็ม แซท ต้องจอดำ หากทรูวิชั่นส์พร้อมจะขาย ทั้งนี้ เนื่องจากจีเอ็มเอ็ม แซท เข้าใจในกติกาการซื้อขายลิขสิทธิ์ดี กรณีนี้น่าจะเข้าใจกันได้ดีกับเหตุผลที่เราชี้แจง

สุดท้ายนี้ จีเอ็มเอ็ม แซท ยังยินดีที่จะร่วมมือทางธุรกิจกับทรูวิชั่นส์ในรายการกีฬาระดับโลก รวมทั้งลิขสิทธิ์คอนเทนต์บันเทิงระดับสากลอื่นๆด้วยกัน ซึ่งจะเป็นการลดต้นทุนของทรูวิชั่นส์เอง และเปิดโอกาสให้จีเอ็มเอ็ม แซท ได้ทำแพ็กเกจราคาถูกไปขาย เพื่อประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย  และที่สำคัญ ประชาชนก็จะได้ประโยชน์สูงสุดจากการร่วมมือกันในอนาคตนี้

ข่าวฮอต

ตารางคะแนน
  อันดับ ทีม W/D/L แต้ม

  เมือง&สนามบอล

  ชิงอันดับฟุตบอลยูโรที่ผ่านมา

  ปี ชนะเลิศ รองชนะเลิศ อันดับ 3
  2008สเปนเยอรมันรัสเซีย / ตุรกี
  2004กรีซโปรตุเกสเนเธอร์แลนด์ / สาธารณรัฐเช็ก
  2000ฝรั่งเศสอิตาลีเนเธอร์แลนด์ / โปรตุเกส
  1996เยอรมันสาธารณรัฐเช็กฝรั่งเศส / อังกฤษ
  1992เดนมาร์กเยอรมันเนเธอร์แลนด์ / สวีเดน
  1988เนเธอร์แลนด์สหภาพโซเวียตอิตาลี / เเยอรมนีตะวันตก
  1984ฝรั่งเศสสเปนเดนมาร์ก / โปรตุเกส
  1980เเยอรมนีตะวันตกเบลเยียมเชโกสโลวะเกีย
  1976เชโกสโลวะเกียเเยอรมนีตะวันตกเนเธอร์แลนด์
  1972เเยอรมนีตะวันตกสหภาพโซเวียตเบลเยียม
  1968อิตาลียูโกสลาเวียอังกฤษ
  1964สเปนสหภาพโซเวียตฮังการี
  1960สหภาพโซเวียตยูโกสลาเวียเชโกสโลวะเกีย