หน้าแรก - ข่าว - คนกีฬาเมืองเบียร์ขวางรัฐบาลบอยคอตยูโร2012
คนกีฬาเมืองเบียร์ขวางรัฐบาลบอยคอตยูโร2012
Posted:03/05/2012

 

เมืองเบียร์ทำเสียว! หลังมีข่าวตั้งท่าบอยคอตศึก "ยูโร 2012" เหตุความขัดแย้งทางการเมืองระหว่าง อียู กับ ยูเครน กรณีจับกุมคุมขังอดีตนายกฯหญิง ประธานโอลิมปิกเยอรมันกับอดีตหัวเรือใหญ่ เดเอฟเบ ประสานเสียงขวางแนวทางคว่ำบาตร เตือนประวัติศาสตร์ระบุชัด เบี้ยว

บุคคลสำคัญในวงการกีฬาเยอรมนีเรียกร้องให้นักการ เมืองของประเทศเลิกล้มความคิดที่จะคว่ำบาตรการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่ง ชาติยุโรป "ยูโร 2012" ระหว่างวันที่  8 มิ.ย.-1 ก.ค.นี้ ที่ประเทศโปแลนด์ และยูเครน โดยชี้ว่า ความพยายามในทำนองนี้ไม่เคยประสบความสำเร็จมาก่อนเลยในอดีตที่ผ่านมา ตามรายงานข่าวจากเมืองเบียร์ เมื่อวันจันทร์ที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา

 แดร์ สปีเกล นิตยสารดังแดนไส้กรอก รายงานข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมิได้ระบุแหล่งข่าวที่มาใดๆ ว่า อังเจล่า แมร์เคิ่ล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี อาจยกเลิกกำหนดการเดินทางไปเยือนยูเครนระหว่างศึก "ยูโร 2012" หาก ยูเลีย ทีโมเชนโก้ อดีตนายกฯหญิงยูเครน ที่ถูกลงโทษจำคุกอยู่ในเวลานี้ ไม่ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ ก่อนเปิดฉากศึกลูกหนังชิงเจ้ายุโรปในครั้งนี้

สหภาพยุโรป (อียู) มองว่า การจับกุมคุมขัง ทีโมเชนโก้ วัย 51 ปี เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เกิดจากแรงจูงใจทางการเมือง พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์การลงโทษเธออย่างดุเดือด ซึ่งกลายเป็นคดีที่ก่อให้เกิดความตึงเครียดระ
หว่างอดีตชาติภาคีสหภาพโซเวียตกับ อียู ทั้งๆ ที่ยูเครนมีเจตจำนงที่จะเข้าร่วมองค์กรสำคัญของยุโรปแห่งนี้ในอนาคต

โธมัส บาค ประธานสมาพันธ์กีฬาโอลิมปิกเยอรมนี และรองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า "การคว่ำบาตรกีฬาสำคัญๆ พิสูจน์ให้เห็นมาก่อนแล้วในอดีตว่า ไม่ประสบความสำเร็จ และไม่มีความหมาย หลังการบอยคอตโอลิมปิกเกมส์ 1980 (มอสโก) ก็ไม่เห็นจะมีทหารรัสเซียเลยสักคนเดียวที่ถอนตัวออกจากอัฟกานิสถาน กีฬาไม่อาจและไม่ควรที่จะกลายเป็นเรื่องการเมือง มันต้องเป็นกลางเสมอ มีแต่กีฬาเท่านั้นที่จะก่อให้เกิดความสามัคคี และช่วยสร้างสะพาน แทนที่จะเป็นการก่อกำแพง"

 ด้าน ธีโอ ซวานซิเกอร์ อดีตประธานสหพันธ์ฟุตบอลเยอรมัน (เดเอฟเบ) ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่อาวุโสของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ก็ออกโรงต่อต้านการบอยคอต "ยูโร 2012" ด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า "เราไม่เคยประสบความสำเร็จอะไรเลยกับการกระทำเยี่ยงนี้ในการแข่งขันกีฬา หลายๆ รายการที่ผ่านมา"

ข่าวฮอต

ตารางคะแนน
  อันดับ ทีม W/D/L แต้ม

  เมือง&สนามบอล

  ชิงอันดับฟุตบอลยูโรที่ผ่านมา

  ปี ชนะเลิศ รองชนะเลิศ อันดับ 3
  2008สเปนเยอรมันรัสเซีย / ตุรกี
  2004กรีซโปรตุเกสเนเธอร์แลนด์ / สาธารณรัฐเช็ก
  2000ฝรั่งเศสอิตาลีเนเธอร์แลนด์ / โปรตุเกส
  1996เยอรมันสาธารณรัฐเช็กฝรั่งเศส / อังกฤษ
  1992เดนมาร์กเยอรมันเนเธอร์แลนด์ / สวีเดน
  1988เนเธอร์แลนด์สหภาพโซเวียตอิตาลี / เเยอรมนีตะวันตก
  1984ฝรั่งเศสสเปนเดนมาร์ก / โปรตุเกส
  1980เเยอรมนีตะวันตกเบลเยียมเชโกสโลวะเกีย
  1976เชโกสโลวะเกียเเยอรมนีตะวันตกเนเธอร์แลนด์
  1972เเยอรมนีตะวันตกสหภาพโซเวียตเบลเยียม
  1968อิตาลียูโกสลาเวียอังกฤษ
  1964สเปนสหภาพโซเวียตฮังการี
  1960สหภาพโซเวียตยูโกสลาเวียเชโกสโลวะเกีย