หน้าแรก - ข่าว - แกรมมี่จับมือ4ช่องทีวียิงยูโรครบทั้ง31แมตช์
แกรมมี่จับมือ4ช่องทีวียิงยูโรครบทั้ง31แมตช์
Posted:25/04/2012

 

       ''แกรมมี่'' เจ้าของลิขสิทธิ์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป EURO 2012 จับมือช่อง 5 - 9 และ ดีทีวี ถ่ายทอดสดศึกลูกหนังแห่งปี ''ยูโร 2012'' ระหว่างวันที่ 8 มิถุนายน - 1 กรกฎาคมนี้ ให้แฟนบอลชาวไทยได้ชมอย่างเต็มอิ่มครบทั้ง 31 แมตช์ตลอดทัวร์นาเมนต์ ประเดิมเกมสนามด้วยเจ้าภาพ โปแลนด์ พบกับ กรีซ พร้อมระดมนักพากย์ชื่อดังร่วมบรรยายเกม และ นำเสนอรายการพิเศษโหมโรงก่อนแข่งกว่า 2 เดือน มั่นใจยูโรครั้งนี้ประสบผลสำเร็จแน่นอน

      เมื่อวันอังคารที่ 24 เม.ย. ที่ผ่านมา ที่โรงหนังสกาล่า สยามสแควร์ ได้มีพีธีการเปิดตัวการถ่ายทอดสดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการของการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2012 ซึ่งประเทศโปแลนด์และยูเครนเป็นเจ้าภาพ นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)

       นายจักรพันธุ์ ยมจินดา รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. อสมท, พลโท วิเชียร  มัญญะหงษ์ ที่ปรึกษาผู้อำนวยการสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก, คุณสมประสงค์ บุญยะชัย ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มอันทัช สายธุรกิจดาวเทียมไทยคม

      และได้รับเกียรติจากคณะทูตจาก 16 ประเทศที่ผ่านเข้าร่วมแข่งขัน รวมไปถึงผู้ร่วมสนับสนุนการถ่ายทอดสดอย่าง มร.จิอากิ คาโต ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด, คุณ จณัญญา เมฆวัฒนา ผอ.ฝ่ายพัฒนาตลาดผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและทำความสะอาด บ.ยูนิลิเวอร์ไทย เทรดดิ้ง จำกัด

     สุรพล อุทินทุ กรรมการบริหาร บ.ไทยเบฟเวอเรจมาร์เก็ตติ้ง จำกัด, คุณชาญวิทย์ เขียวนาวาวงศ์ษา จาก บ.เชฟโรเลต เซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด, คุณจาตุรนต์ หิมะทองคำ ที่ปรึกษาด้านกีฬา บ.บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด, ผู้แทนจาก บ.โคคา-โคลา (ประเทศไทย) จำกัด

     ผู้แทนจาก บ.เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด ที่สำคัญยังได้รับเกียรติจากคณะทูตจาก 16 ประเทศที่ผ่านเข้าร่วมแข่งขัน ศิลปินชื่อดังสังกัดจีเอ็มเอ็ม ดาราจากช่อง 3 พาเหรดเข้าร่วมร่วมเป็นสักขีพยานในงานอย่างคึกคัก

     บรรยากาศในงานเริ่มจากการแสดงของเด็กๆ ในชุด ''Creating History Together'' โดยมีพิธีกรชื่อดังจากทาง จีเอ็มเอ็ม ''น้าเน็ก'' เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา กับ ''พีเค'' ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร และพิธีกรชื่อดังจากทางช่อง 3 ''บิ๊กจ๊ะ'' สาธิต กรีกุล กับ ชลภัณษา นารูลา ร่วมกันดำเนิน

     โดยทาง ช่อง 9 จะถ่ายทอดสด 3 แมตช์ และช่อง 5 ถ่ายทอสด 3 แมตช์ การแสดงแบบจากสาวๆ แม็กซิม อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญก็คือการขึ้นบนเวทีของทางคณะเอกอัครราชทูตและผู้แทนจากประเทศที่เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012 ทั้ง 16 ประเทศ ที่ขึ้นเวทีพร้อมกับนักร้อง นักแสดงชื่อดัง

     เรียกเสียงกรี๊ดจากแฟนคลับกันกระหึ่ม ไม่ว่าจะเป็น ปั๊ป โปเตโต้, แบงค์ แคลช, ''เอ็ม-อรรถพล'', ''อั้ม-อธิชาติ'', รุท เดอะสตาร์, ตูมตาม เดอะสตาร์, ชิน ชินวุฒ, ''หมาก- ปริญ'', ''ปอ-ทฤษฎี''

     ประธานกรรมการ บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ กล่าวว่า ทางแกรมมี่เตรียมตัวสำหรับเรื่องนี้มานานแล้วเห็นได้จากการเคลื่อนไหวในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันวงการโฆษณามีความตื่นตัวอย่างมากหลังจากกระโดดข้ามมาทำธุรกิจกีฬา

     ส่วนรายได้ของการถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2012 ณ วันนี้สามารถขายสปอนเซอร์หลักได้กว่า 80% อีกที่เหลือเป็นหน้าที่ของทีมขายโฆษณาของช่อง 3 เป็นผู้ดำเนินการต่อไปคาดว่าการถ่ายทอดสดครั้งนี้แกรมมี่สามารถทำรายได้ไม่น้อยกว่า 500 ล้านอย่างแน่นอน

     โดยการถ่ายทอดในครั้งนี้ได้มอบหมายให้แกรมมี่สปอร์ตนำเทคนิควิเคราะห์เกมการแข่งขันรูปแบบใหม่มาใช้ที่เรียกว่า '' ทรีดี อนาลิซิส'' มาใช้ และถ่ายทอดสดในระบบ ''ไฮดิฟฟินิชั่น'' จึงมันใจว่าจะทำให้การชมฟุตบอลยูโร 2012 มีสีสันและสนุกสนามมากกว่าเดิม

     ผู้สนับสนุนการถ่ายทอดอย่าง มร.จิอากิ คาโต ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด กล่าวว่า ทาง เอพีฮอนด้า รู้สึกยินดีที่ได้รับเกียรติร่วมถ่ายทอดสดบอลยูโร 2012 ที่ถือเป็นอีกหนึ่งมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ ได้รับความสนใจจากผู้ชมทั่วโลก ขอขอบคุณทาง จีเอ็มเอ็ม ที่ให้ร่วมมีโอกาศส่งมอบความสุขให้กับคนไทยทั้งประเทศ สมกับสโลแกนของเราที่ว่า ''ชีวิตสนุก ถ้าไม่หยุดค้นหา''

     เพื่อเป็นการโหมโรงเพื่อปลุกกระแสงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2012 ที่จะมีการถ่ายทอดสดให้แฟนๆ ชาวไทยได้ติดตามทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5, โมเดิร์นไนน์ทีวี และ ดีทีวี ครบทั้ง 31 แมตช์ตลอดทัวร์นาเมนต์

     ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 พร้อมผลิตรายการ ROADTO EURO 2012 หรือเส้นทางสู่ยูโร 2012 ความยาว 30 นาทีออกอากาศทุกวัน เวลา 05.30-06.00 น. จำนวน 30 ตอน, รายการเกาะติดยูโร ความยาว 10 นาที ออกอากาศทุกวัน เวลา 00.40-00.50 น. จำนวน 30 ตอน และในช่วงแข่งขันเดือน มิ.ย. ยังคงผลิตรายการเส้นทางสู่ยูโร 2012 ต่อเนื่องอีก 30 ตอน และจะย้ายเวลารายการเกาะติดยูโร มาออกอากาศในช่วงเที่ยงวันแทน

     โดยเพิ่มรายการ EURO UPDATED ชมภาพไฮไลต์ภาพการยิงประตู เบื้องหลัง หรือบทสัมภาษณ์นักเตะและโค้ชหลังการแข่งขัน เช่นเดียวกับทางโมเดิร์นไนน์ทีวี จะจับมือกับทาง จีเอ็มเอ็ม ผลิตรายการสด ''มิดไนต์ สปอร์ต'' ในช่วงการแข่งขันตลอดทัวร์นาเมนต์

     เช่นเดียวกับทาง ช่อง 5 ที่นอกจากจะร่วมถ่ายทอดสดแล้วยังมีแผนจะจับมือกับทาง จีเอ็มเอ็ม ผลิตรายการ ''ฟุตบอล มาเนีย'' ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลลีกสำคัญๆ ที่ทางแกรมมี่ ได้ลิขสิทธิ์หลังจบศึกยูโร

     นอกจากนั้นยังเตรียมจัดโร้ดโชว์ กว่า 20 จุดทั่วประเทศ ในเดือน พ.ค. ที่จะถึงนี้  ในช่วงที่ถ่ายทอดสดจัดกิจกรรม แฟนโซน ร่วมเชียร์บอลพร้อมกับมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน จีเอ็มเอ็ม ที่ ลานพาร์คพารากอน, เซ็นทรัล พระราม 2, ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต, ลาน กกท. หัวหมาก ส่วนที่ต่างจังหวัดมีทั้งที่ ชลบุรี   เชียงใหม่, นครราชสีมา, หาดป่าตอง เพื่อเอาใจคอบอลทั่วทุกภาคของประเทศ

     แฟนบอลชาวไทยสามารถรับชมได้ทุกช่องทางแกรมมี่ด้วย คาดว่าจะมีผู้ชมไม่ต่ำกว่า 10 ล้านครัวเรือนในแต่ละแมตช์แข่งขันโดยผู้ที่ชมทางเสาก้างปลาสามารถรับชมได้เลย ผู้ที่ชมทางจานดาวเทียมทั้ง C และ KU BAND สามารถรับชมได้ทางกล่องรับสัญญาณของแกรมมี่ และกลุ่มพันธมิตรทางการค้าส่วนผู้ที่ชมทางเคเบิลสามารถชมได้ทางผู้ประกอบ-การเคเบิลท้องถิ่นทั่วประเทศ

     นอกจากนี้ แกรมมี่สปอร์ตยังจัดให้มีการชมการถ่ายทอดสดทางเว็บไซต์ www.gmmsport.com หรือ www.gmmeuro.com หรือสามารถชมทางมือถือ iphone และ ipad ได้อีกด้วย

      16 ทีมในศึกยูโร 2012 ประกอบไปด้วย โดยสาย เอ ประกอบด้วยเจ้าภาพโปแลนด์, กรีซ, รัสเซีย และสาธารณรัฐเช็ก สาย บี ถือเป็นกรุ๊ป ออฟ เดธ เนเธอร์แลนด์, เดนมาร์ก, เยอรมนี (แชมป์โลก) และโปรตุเกส สาย ซี นำโดยแชมป์เก่า สเปน พร้อมด้วยอิตาลี, ไอร์แลนด์ และโครเอเชีย

     สาย ดี มี ยูเครน เจ้าภาพร่วม, สวีเดน, ฝรั่งเศส และทีมขวัญใจชาวไทยอังกฤษ โดยครั้งนี้ใช้ 8 สนามแข่งขัน ในโปแลนด์ ที่กรุงวอร์ซอว์, เมืองวรอคลาฟ, เมืองกานส์ค และเมืองพอซนัน ส่วนยูเครน ที่กรุงเคียฟ, เมืองโดเนทส์ค, เมืองคาร์คีฟ และเมืองเลอร์วีฟฟ์ จะประเดิมถ่ายทอดสดแมตช์เปิดสนามทางช่อง 3 และ 9 เจ้าภาพ โปแลนด์ พบกับ กรีซ เวลา 22.30 น.

 

ข่าวฮอต

ตารางคะแนน
  อันดับ ทีม W/D/L แต้ม

  เมือง&สนามบอล

  ชิงอันดับฟุตบอลยูโรที่ผ่านมา

  ปี ชนะเลิศ รองชนะเลิศ อันดับ 3
  2008สเปนเยอรมันรัสเซีย / ตุรกี
  2004กรีซโปรตุเกสเนเธอร์แลนด์ / สาธารณรัฐเช็ก
  2000ฝรั่งเศสอิตาลีเนเธอร์แลนด์ / โปรตุเกส
  1996เยอรมันสาธารณรัฐเช็กฝรั่งเศส / อังกฤษ
  1992เดนมาร์กเยอรมันเนเธอร์แลนด์ / สวีเดน
  1988เนเธอร์แลนด์สหภาพโซเวียตอิตาลี / เเยอรมนีตะวันตก
  1984ฝรั่งเศสสเปนเดนมาร์ก / โปรตุเกส
  1980เเยอรมนีตะวันตกเบลเยียมเชโกสโลวะเกีย
  1976เชโกสโลวะเกียเเยอรมนีตะวันตกเนเธอร์แลนด์
  1972เเยอรมนีตะวันตกสหภาพโซเวียตเบลเยียม
  1968อิตาลียูโกสลาเวียอังกฤษ
  1964สเปนสหภาพโซเวียตฮังการี
  1960สหภาพโซเวียตยูโกสลาเวียเชโกสโลวะเกีย